THIỀN VIỆN TRÚC LÂM AN TÂM, VĨNH PHÚC.

Thiền viện Trúc Lâm An Tâm tọa lạc trên núi Thạch Bàn, thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Thiền viện nằm gần Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, và nằm trong Khu di tích danh thắng Tây Thiên - Tam Đảo đã được Chính phủ công nhận là: “Di tích quốc gia đặc biệt về Di tích lịch sử và danh lam thắng cảnh” năm 2015.
THIỀN VIỆN TRÚC LÂM AN TÂM, VĨNH PHÚC.

Thiền viện thuộc Hệ thống các Thiền viện Thiền tông Việt Nam do Hòa thượng Thích Thanh Từ sáng lập. Đường lối tu tập thiền tông là sự kết hợp ba mốc quan trọng trong lịch sử truyền thừa thiền tông. Mốc thứ nhất là Nhị Tổ Huệ Khả, mốc thứ hai là Lục Tổ Huệ Năng, mốc thứ ba là Sơ Tổ Trúc Lâm. Hòa hội chỗ thấy, chỗ ngộ và sự ứng dụng tu hành của ba vị Tổ này thành phương pháp tu thiền trong các thiền viện thiền tông Việt Nam. (Trích: thientongvietnam.net)

Thiền viện do Ni sư Thích Nữ Thuần Giác tổ chức khởi công xây dựng vào năm 2008 trên nền ngôi chùa cổ Chi Vố với diện tích khoảng 5 hecta. Thiền viện hoàn thành vào năm 2012. Các công trình chính của thiền viện: cổng tam quan, ngôi chánh điện, Tổ đường, thiền đường, nhà khách, trai đường, ni xá, khu thiền thất và vườn Phật tích.

Điện Phật được bài trí trang nghiêm, thờ đức Phật Thích Ca và hai vị Bồ tát Đại Trí Văn Thù, Đại Hạnh Phổ Hiền, tượng trưng cho chân trí và chân lý, cho trí tuệ và từ bi.

Bên phải thiền viện có vườn Phật tích dọc theo sườn núi, nơi tôn trí các pho tượng về cuộc đời đức Phật: Đản sanh, đi dạo 4 cửa thành, cắt tóc xuất gia, thành đạo, thuyết pháp và nhập Niết bàn. Lên cao nhất là pho tượng đức Phật nhập Niết bàn dài 19m được tạc bằng đá nguyên khối.

Hàng tháng, thiền viện có mở các khóa học Phật pháp cho đông đảo Phật tử về tu tập.  Thiền viện cũng là nơi chư Ni mang tấm lòng thiện đức giúp đỡ nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, những trẻ em nghèo học giỏi …

Cảnh quan thiền viện tuyệt đẹp! Không gian tĩnh lặng, những mái nhà ngói đỏ nhấp nhô giữa núi rừng trùng điệp, ngàn cây xanh biếc, khách hành hương sẽ có những phút tĩnh tại, tâm an nơi cửa Thiền!

Võ Văn Tường

 

Ảnh 01, 02. Toàn cảnh thiền viện

Ảnh 03, 04. Lối vào thiền viện

Ảnh 05. Điện Phật

Ảnh 06. Tượng Bồ tát Văn Thù

Ảnh 07. Tượng Bồ tát Phổ Hiền

 

Sách TƯỢNG PHẬT VIỆT NAM - Chùa 40.

Website: chuaviettoancau.com

 

 

 

 

Tin cùng chuyên mục