CHÙA CHUÔNG, HƯNG YÊN.

Chùa tên Kim Chung Tự, thường gọi là chùa Chuông, tọa lạc tại phường Hiến Nam, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên.
CHÙA CHUÔNG, HƯNG YÊN.

Chùa được xây dựng vào thế kỷ 15 và đã được trùng tu nhiều lần. Tương truyền có một năm nước lụt mênh mông, có một quả chuông ở trên bè gỗ trôi dạt về thôn Nhân Dục. Các vị bô lão trong làng đã kéo được chuông vào làng, dân làng liền xây gác treo chuông. Chuông có tiếng kêu to, ngân xa nên được gọi là “chuông vàng” và chùa từ đó được gọi là Kim Chung Tự, tức chùa Chuông Vàng.

Cổng tam quan có lối kiến trúc chồng diêm 3 tầng 12 mái, mái đao cong, hình tứ linh được đắp nổi và nghê đá đứng chầu. Sau cổng tam quan là chiềc cầu đá xanh 3 nhịp bắc ngang qua ao Mắt Rồng được xây vào năm 1702. Chùa còn giữ cây hương đá cổ (thạch trụ) có từ năm 1702 và tấm bia đá “Kim Chung Thạch Tự bi ký” năm 1711. Nội dung văn bia có nói đến cảnh buôn bán sầm uất của Phố Hiến xưa với 23 phố phường, 36 ngôi chợ… thương gia nước ngoài đến buôn bán rất đông.

Chùa có kết cấu kiểu “Nội Công ngoại Quốc” gồm: tiền đường, tòa thượng điện, nhà Tổ, nhà mẫu và hai dãy hành lang. Mặt tiền chùa quay hướng Nam.

Ở các tòa bái đường, thượng điện và hậu điện có đặt 52 pho tượng cổ cùng khánh đá (dài 1,46m, cao 0,66m), chuông đồng (cao 1,28m)...

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm, thờ Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca Tam Tôn, tòa Cửu Long, Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu, Phạm Thiên, Đế Thích … Chùa có các bộ tượng Thập bát A La Hán, Thập điện Minh Vương; đặc biệt, bộ tượng Bát bộ Kim Cương bằng đất sét được tạo tác công phu, có giá trị nghệ thuật.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục vào ngày 15/02/2015:”Ngôi chùa lưu giữ bộ tượng Bát bộ Kim Cương bằng đất sét cổ nhất”.

Chùa Kim Chung là ngôi đệ nhất danh lam Phố Hiến. Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận Di tích kiến trúc nghệ thuật quốc gia năm 1992.

Võ Văn Tường

 

Ảnh 01. Cổng tam quan

Ảnh 02. Cầu đá xanh

Ảnh 03. Mặt tiền chùa

Ảnh 04, 05. Điện Phật

Ảnh 06. Tượng đức Phật Thích Ca

Ảnh 07-10. Tượng Bát bộ Kim Cương

Ảnh 11, 12. Tượng Hộ Pháp

Ảnh 13-18. Tượng A La Hán

Ảnh 19, 20. Phù điêu Thập Điện Minh Vương

 

Sách TƯỢNG PHẬT VIỆT NAM - Chùa 33.

Tin cùng chuyên mục