CHÙA VẼ, HẢI PHÒNG.

Chùa xưa tên Bà Ni Tự, sau đổi Hoa Linh Tự, thường gọi là chùa Vẽ, tọa lạc ở đường Đà Nẵng, phường Đông Hải, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Mặt chùa hướng Đông Nam.
CHÙA VẼ, HẢI PHÒNG.

Chùa dựng vào thế kỷ 10. Các tư liệu ngày nay cho biết phường Đông Hải là địa danh gắn với những sự kiện lịch sử chống ngoại xâm của quân dân ta trong chiến thắng Bạch Đằng năm 938 của Ngô Vương và chiến thắng Bạch Đằng năm 1287-1288, trong đó, chùa làng Đoạn Xá (Hoa Linh Tự) là nơi lập đồn binh của Ngô Vương; và là nơi Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn bí mật cho thám tử lập đài quan sát đồn trại giặc, vẽ sơ đồ cho trận đánh Bạch Đằng năm 1288 thắng lợi, nên chùa có tên là chùa Vẽ. Chùa đã được trùng tu lớn vào năm 1705, năm 1922 và năm 1995.

Ngôi chánh điện kiến trúc hình chữ “Đinh” gồm 5 gian tiền đường và 4 gian Phật điện.

Điện Phật bài trí tôn nghiêm, thờ tượng: Tam Thế Phật, Di Đà Tam Tôn, Thích Ca Tam Tôn, Bồ tát Quán Thế Âm, tòa Cửu Long, Thích Ca sơ sanh, tượng đức Phật nhập Niết bàn, Thất Phật Dược Sư và hai vị Hộ Pháp.

Chùa có nhà thờ Tổ 5 gian cùng song hàng với ngôi chánh điện, thờ đức Ngô Vương Quyền, Tổ sư Bồ Đề Đạt Ma cùng tượng các vị Tổ của chùa.

Các năm gần đây, Ni sư trụ trì Thích Tâm Chính đều tổ chức các khóa tu mùa hè “Bồ Đề Tâm” cho các thanh niên, thiếu nhi về chùa tu học. Ở chùa, các em được rèn luyện tính tự lập, hoàn thiện nhân cách, tăng trưởng lòng từ bi, lòng hiếu thảo …

Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia ngày 25/01/1994.

Võ Văn Tường

 

Ảnh 01. Toàn cảnh chùa

Ảnh 02. Ngôi chánh điện

Ảnh 03. Nhà thờ Tổ

Ảnh 04. Điện Phật

Ảnh 05. Ban thờ Bồ tát Quán Thế Âm và thờ Mẫu

Ảnh 06, 07. Ban thờ Hộ Pháp

Ảnh 08. Ban thờ Tổ

 

Sách TƯỢNG PHẬT VIỆT NAM - Chùa 37.

Tin cùng chuyên mục