CHÙA ĐẬU, HÀ NỘI.

Chùa tên Thành Đạo Tự, tọa lạc tại thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Chùa thường được gọi là chùa Pháp Vũ, chùa Đậu do chùa thờ Bà Đậu (Bà Pháp Vũ) trong hệ thống chùa thờ Tứ Pháp ở Việt Nam. Chùa còn có tên gọi là chùa Vua, chùa Bà. Chùa cách trung tâm thành phố khoảng 24 km về phía Nam.
CHÙA ĐẬU, HÀ NỘI.

Một số tư liệu ngày nay cho biết chùa có từ thời Bắc thuộc; nhưng văn bia và các di vật còn lại cho biết chùa được khởi dựng vào thời Lý, được trùng tu vào các thế kỷ 16, 17. Năm 1635, đời vua Lê Thần Tông, cung tần Ngô Thị Ngọc Nguyên đã làm hội chủ hưng công đại trùng tu ngôi chùa. Năm 2018, chùa có đợt trùng tu, mở rộng thành ngôi phạm vũ trang nghiêm, thoáng đãng.

Chùa có cổng tam quan kiêm gác chuông 2 tầng 8 mái. Tầng trên treo quả đại hồng chung đúc năm 1801. Sau tam quan là sân rộng, hai bên có tả vu, hữu vu. Lối chính giữa bước lên tiền đường có đôi rồng bằng đá thế kỷ 15. Chùa kiến trúc theo kiểu “Nội Công ngoại Quốc”. Ở nội điện và hành lang có nhiều bia đá từ thế kỷ 16 đến 18; khánh đồng đúc năm 1774. Chùa có cuốn sách bằng đồng ghi lịch sử chùa và sự tích Phật giáo du nhập vào Việt Nam. Sách có 10 tờ dát mỏng, khắc chữ Hán cả hai mặt; mỗi tờ chiều ngang 0,13m, chiều dọc 0,24m.

Điện Phật được bài trí tôn nghiêm. Chùa thờ chư Phật, Bồ tát, A La Hán… và thờ Bà Đậu.

Đặc biệt, ở nhà Tổ tôn thờ nhục thân 2 vị Thiền sư Đạo Chân (tục danh Vũ Khắc Minh) và Đạo Tâm (tục danh Vũ Khắc Trường) vào thế kỷ 17 đã tu hành đắc đạo. Năm 2003, PGS.TS. Nguyễn Lân Cường làm chủ nhiệm dự án tu bổ hai pho tượng nhục thân đang bị hư hỏng. Tượng hai thiền sư  được các nhà khoa học gỡ bỏ các chất gắn cũ trên vết nứt, hỏng; diệt khuẩn trong tượng; gia cố xương; xông tượng bằng chất thy-mol; gắn các vết nứt bằng sơn ta trộn mùn cưa mịn. Sau đó, tượng được sơn thếp vàng, phủ màu hoàng kim, hoàn thiện và ủ trong buồng có nhiệt độ 20-25oC. Hai pho tượng đã được tu bổ, tôn tạo từ ngày 18/4/2003 tại chùa và chính thức được nghiệm thu ngày 06/11/2003. Hai pho tượng sau khi phục nguyên xong được đặt trong hai khám bằng gỗ, ngoài có hộp kín bằng pha lê (đã rút hết không khí và bơm khí nitơ) có thể giữ độ bền cả trăm năm.

Chùa đã được Bộ Văn hóa và Thông tin  công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập 2 kỷ lục ở chùa vào ngày 12/12/2007 là: “Ngôi chùa có tượng nhục thân đầu tiên của Việt Nam” và “Quyển sách ghi lịch sử chùa bằng đồng xưa nhất”.

Tượng nhục thân hai thiền sư đã được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là Bảo vật Quốc gia đợt 5 ngày 22/12/2016.

Võ Văn Tường

 

Ảnh 01. Toàn cảnh chùa

Ảnh 02. Mặt tiền chùa

Ảnh 03. Nhà Tổ

Ảnh 04. Bảo tháp

Ảnh 05. Điện Phật

Ảnh 06. Tượng đức Phật Thích Ca

Ảnh 07. Ban thờ Bồ tát Văn Thù

Ảnh 08. Ban thờ Bồ tát Phổ Hiền

Ảnh 09. Ban thờ Bà Pháp Vũ (Bà Đậu)

Ảnh 10, 11. Ban thờ nhục thân Thiền sư Đạo Chân (Vũ Khắc Minh)

Ảnh 12, 13. Ban thờ nhục thân Thiền sư Đạo Tâm (Vũ Khắc Trường)

Ảnh 14, 15. Ban thờ Hộ Pháp

Ảnh 16-33. Tượng A La Hán

Ảnh 34. Ban thờ A La Hán

Ảnh 35. Bia chùa

Ảnh 36. Sách ghi lịch sử chùa (bằng đồng)

 

Sách TƯỢNG PHẬT VIỆT NAM - Chùa 30.

Tin cùng chuyên mục