CHÙA PHƯỚC ĐỨC, SAN JOSE TỔ CHỨC LỄ VU LAN VÀ KỶ NIỆM 1 NĂM THÀNH LẬP.

Vào sáng ngày 08 tháng 8 năm 2021, Chùa Phước Đức tọa lạc tại số 678 Santee River Ct, thành phố San Jose, tiểu bang California đã long trọng tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu và kỷ niệm 1 năm ngày thành lập chùa.
CHÙA PHƯỚC ĐỨC,  SAN JOSE  TỔ CHỨC LỄ VU LAN VÀ KỶ NIỆM 1 NĂM THÀNH LẬP.

Quang lâm Chứng minh buổi lễ có chư Tôn Đức Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Ni sư, Sư cô trú trì nhiều tự viện ở các thành phố miền Bắc California: TK. Thích Minh Thiện, Viện chủ Chùa Tuệ Viên, San Jose; TK. Thích Đức Tuấn, Viện chủ Chùa Pháp Vương, Milpitas; TK. Thích Quảng Trí, Trú trì Chùa Ba La Mật, Stockton; TK. Thích Phổ Đức, Trú trì Chùa Vạn Phước, Brentwood; TK. Thích Phổ Hòa, Phó Trú trì Chùa Tuệ Viên, San Jose; TK. Thích Nhuận Trí, Trú trì Niệm Phật đường Fremont; TK. Thích Nhuận Tịnh, trú xứ Chùa Vạn Phước; TK. Thích Lệ Tịnh, Trú trì Chùa Phước Đức, San Jose; TKN. Thích Nữ Kiều Thuận, Trú trì Chùa Kiều Đàm, San Jose; TKN. Thích Nữ Phổ Châu, Trú trì Tu viện Hương Từ Bi, Los Gatos.

 

            Đến dự buổi lễ, có rất đông chư Thiện nam tín nữ, Phật tử, Huynh trưởng Gia đình Phật tử, đồng hương, Cơ quan truyền thông … ở thành phố San Jose và các thành phố lân cận.

 

            Chương trình buổi lễ diễn ra như sau:

 

10h00 Giảng pháp: “Yếu chỉ pháp môn tu tập của Chùa Phước Đức” (TK. Thích Lệ Tịnh)

11h00 Tác bạch thỉnh Sư. Cung nghinh chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện.

            Cử chuông trống bát nhã

            Giới thiệu thành phần tham dự

            Thông qua chương trình buổi lễ (MC. Kiều Đông Phương)

11h20 Xướng kệ thỉnh chuông (TK. Thích Nhuận Trí)

11h30 Diễn văn khai mạc của Thầy Trú trì Chùa Phước Đức (TK. Thích Lệ Tịnh)

            Dâng hoa cúng Phật và cài hoa hồng

            Bài hát “Bông hồng cài áo” (Ca sĩ Đông Đào)

11h40 Nghi thức: Lễ Sám hối Cha Mẹ (TK. Thích Lệ Tịnh)

11h50 Đạo từ của Hòa thượng Chứng minh (TK. Thích Minh Thiện)

            Bài hát “Trầm hương đốt” (Tốp ca)

11h55 Nghi thức lễ Vu Lan: Niệm hương, tụng kinh Vu Lan.

12h20 Lời cảm tạ của Ban tổ chức

12h25 Cắt bánh kem kỷ niệm sinh nhật 1 tuổi Chùa Phước Đức

12h30 Mông sơn thí thực

12h40 Cúng dường Trai Tăng

12h50 Văn nghệ cúng dường Vu Lan qua các giọng ca: Ca sĩ Đông Đào, Thanh Trúc, Thảo Thảo, Khôi Trường, Như Quỳnh, Như Trâm, Thúy Vy, Thúy An, Đan Anh v.v…

15h00 Hoàn mãn.

 

Đặc biệt, phần nghi thức “Lễ Sám hối Cha Mẹ” của Thầy Trú trì Thích Lệ Tịnh đã thật sự xúc động! Nhiều vị Tăng, Ni và Phật tử đã không cầm được nước mắt!

 

Buổi lễ diễn ra thật trang nghiêm, thành kính! Đại chúng thật hỷ lạc!

 

Võ Văn Tường

Website: chuaviettoancau.com

Email: vovantuong1953@gmail.com

 

SÁM HỐI LỖI LẦM

 

KÍNH BẠCH CHƯ TÔN ĐỨC TĂNG NI

KÍNH THƯA QUÝ PHẬT TỬ

Trong cuộc sống, nhất là khi chúng ta còn trẻ, còn nhiều nông nỗi và bồng bột thì chắc chắng rằng không thể tránh khỏi lầm đáng tiếc, nhưng điều đáng quý là chúng ta biết nhìn nhận lại những sai lầm đó, hối cải và sửa đổi, đó chính là phương pháp sám hối mà đức Phật đã dạy. Hôm nay, chúng ta cùng ngồi bên nhau, cùng lắng lòng theo dòng cảm xúc, hồi tưởng về quá khứ, có thể là xa xưa trong thời thơ ấu hoặc chỉ mới đây thôi, chúng ta đã từng làm những người thân thương phải buồn phiền, phải chịu tổn thương và đau khổ. Trước khi bắt đầu vào phút sám hối, xin mời đại chúng hãy quỳ lên trang nghiêm lắng đọng tâm tư thật sâu lắng, nghĩ tưởng về những lỗi lầm trong quá khứ mà chúng ta đã gây ra đối với cha mẹ, những người đã vì ta mà vất vả hy sinh và cũng vì ta mà chịu nhiều âu lo phiền muộn.

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

NAM MÔ ĐẠI HIẾU MỤC KIỀN LIÊN BỒ TÁT

TÁT ĐẠI CHỨNG M INH

CUNG KÍNH BẠCH CHƯ TÔN HIỀN ĐỨC

Giờ này chúng con xin được đối trước quý ngài nhất tâm cung thỉnh quý ngài từ bi chứng minh cho hàng Phật Tử chúng con được hòai niệm ân đức cao dày của song thân và xin được gửi đến song thân những lời sám hối thiết tha của chúng con trong ngày đại lễ Vu Lan Báo Hiếu.

Kính lạy mẹ, lòng mẹ bao la như biển thái bình dạt dào, tình mẹ tha thiết như dòng suối hiền ngọt ngào. Chúng con muốn dệt nên những vầng thơ về mẹ để đọc lên cho nước mắt trào vơi. Vì có gì đẹp đẽ nhất trên cuộc đời, thiêng liêng nhất trên cuộc đời, phải chăng đó chính là tình mẹ.

Kính lạy mẹ, con xin sám hối với mẹ vì những nỗi muộn phiền con đã gây ra cho mẹ, con xin sám hối vì những hành động ngỗ ngược bất hiếu đã làm cho mẹ phải tổn thương. Mẹ ơi, con đã nhớ rồi, ngày xưa ấy mẹ sinh con ra trong cơn đau xé da xé thịt. Rồi kể từ đó bao đêm mẹ thức trắng bồng bế con trên tay vì những khi con nóng lạnh, trở trời. Khi lớn lên, con bắt mẹ phải quan tâm, đáp ứng những ước muốn của riêng mình mà con đâu hay biết nỗi cơ cực cay đắng mẹ phải gánh chịu trong cuộc đời. Mỗi khi có gì không vừa ý con lại trách mẹ, trách rằng mẹ không thương con mẹ không quan tâm con. Rồi những khi quan tâm con lại cáu gắt khó chịu, đôi khi tức giận con đã lớn tiếng cãi lời mẹ. làm cho mẹ phải buồn, mẹ phải khóc vì con. Con có lỗi với mẹ nhiều lắm mẹ ơi. Cả cuộc đời mẹ sớm hôm tần tảo, đi nắng về mưa, góp nhặt từng đồng lo cho con ăn học, mẹ tiết kiệm những khoản chi tiêu của bản thân mình để có thể dành cho con những gì tốt đẹp nhất. Năm tháng trôi qua, mẹ để lại tuổi thanh xuân tươi đẹp cho con, còn mẹ nhận thêm nhiều dấu vết của sự già nua trên khuôn mặt. Tóc của mẹ phai màu sương gió. Đôi vai gầy nặng trĩu từng bữa cơm. Ôi đúng là khi con đầy, cũng chính là lúc mẹ vơi đi. Vậy mà con đã làm được gì cho mẹ đâu ngoài những nỗi lo toan phiền muộn. Con đã xem sự hy sinh của mẹ là trách nhiệm là hiển nhiên. Vì sao, vì sao con không nghĩ mẹ cũng cần được con quan tâm, mẹ cũng cần được con chia sẻ hỏi han những khi mẹ mệt mỏi ốm đau. Con xin lỗi mẹ, vì tất cả sự vô tâm của mình đã làm cho mẹ phải buồn lòng, đau khổ vì con.

Mẹ ơi, hôm nay,q trong ngày lễ Vu lan này, con mới nhận ra rằng cuộc sống, thật mong manh, vô thường mẹ à. Con đã bật khóc, khóc nhiều lắm mẹ ơi. Con khóc, con khóc vì quá hối tiếc cho những lầm lỗi đã gây ra đối với mẹ. Và con đã khóc, khóc cho niềm hạnh phúc vô biên bởi bên con giờ vẫn còn có mẹ. Con biết giờ đây, bên cạnh con có những người khóc vì may mắn được còn có mẹ, nhưng vẫn còn có những giọt nước mắt ngậm ngùi, nức nở, lặng thầm nuốt lệ vào tim. Những người không khóc cho niềm hạnh phúc mà khóc cho niềm bất hạnh vô biên vì đã không còn được thấy mẹ. Con mất mẹ rồi, mất cả bầu trời mẹ ơi.

 

Kính lạy cha, tình cha ấm áp, ngọt ngào như dòng nước trôi đầu nguồn. Suốt đời vì con gian nan, ân tình đậm sâu bao nhiêu. Cha hỡi, cha già dấu yêu. Chiều thu Vu Lan những câu hát êm đềm đó lại vang vọng bên con, chợt khiến con bồi hồi xúc động nghĩ tưởng về ân đức của cha.

Kính lạy cha, con xin sám hối vì những thái độ, lời nói, việc làm vô lễ của con đối với cha. Con xin sám hối vì những lần ngỗ nghịch với cha. Bản thân con đã phạm nhiều lỗi lầm vậy mà con cứ trách cha sao chỉ lo công việc kiếm tiền mà không quan tâm đến con. Con đâu biết rằng người đã phải làm việc mệt nhọc như thế nào để có thể lo cho gia đình, lo cho tương lai của con. Gánh nặng cơm áo đè nặng trên đôi vai khiến cha nhiều đêm trăn trở suy tư, nhiều đêm cha phải thức trắng giữa trời nắng nóng như muốn rát cháy cả da thịt. Vậy mà cha vẫn cần mẫn làm việc nơi công trường, rồi những ngày mùa đông rét muốt, cha trở về sao những giờ làm việc. Cha mỏi mệt đến sức cùng lực kiệt, người chỉ cần một lời động viên nho nhỏ, một nụ cười hồn nhiên của đứa con thơ bé bỏng để có được một chút niềm vui. Vậy mà, những lúc ấy con ở đâu, con đang vô tư vui chơi cùng chúng bạn hoặc con đang cuộn trọn mình trong chiếc chăn bông ấm áp. Những kì vọng cha dành cho con, con trả lại cha bằng những thất vọng u buồn. Ấy vậy mà con lúc nào cũng cho mình là đúng, còn cha là một người lạc hậu luôn áp đặt, không bao giờ thấu hiểu về con, cha giận con không nói nổi nên lời. Nhưng biết bao lần, vì tình thương cha lại bỏ qua tất cả. Cha ơi, con thật quá bất hiếu phải không cha? Con chưa từng một lần nhìn sâu, nhìn kĩ vào đôi mắt, vào khuôn mặt, vào mái tóc, vào dáng dấp của cha. Con chưa từng nghĩ được rằng, con có được đôi được đôi bàn tay mềm mại và trắng trẻo, đôi mắt tươi sáng, khuôn mặt trẻ trung tươi trắng, mái tóc đen óng mượt, một thân thể khỏe mạnh của tuổi thanh xuân. Còn cha thì sao. Mái tóc đen giờ đã phai màu sương gió, đôi mắt giờ đã héo hon vì những đêm thiếu ngủ, khuôn mặt đã xuất hiện nhiều vết nhăn. Bàn tay cha giờ đã chai sạn, đôi chân sần sùi, thân thể đã tiều tụy, tàn tạ vì trải qua nhiều cơn đau ốm, phiền muộn. Cha hy sinh, đánh đổi những thứ quý giá nhất của cuộc đời mình để cho con được ngẩng cao đầu, bước đi. Ấy thế mà, con chưa từng nghĩ đến công ơn cao cả ấy của cha. Con quá ích kỷ, quá bất hiếu phải không cha. Tội bất hiếu này nếu hình tướng chắc đến cả hư không cũng không dung chứa hết nỗi.

Kính lạy mẹ,

Kính lạy cha.

Kính mong cha mẹ từ bi mà xót thương tha thứ cho con trẻ trong giờ phút sám hổi này.

Kính lạy mẹ,

Kinh lạy cha.

Lạy thứ nhất con xin tri ân chín tháng cưu mang ba năm bồng ẳm của người. (1 tiếng chuông).

Kính lạy mẹ,

Kinh lạy cha.

Lạy thứ hai con xin ghi nhớ suốt đời ơn sinh thành dưỡng dục của người. (1 tiếng chuông).

Kính lạy mẹ,

Kinh lạy cha.

Lạy thứ ba con xin sám hối, ân năn những lỗi lầm con lỡ phạm gây đau buồn cho người. (1 tiếng chuông)

 

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

Vừa rồi là những giây phút vô cùng thiêng liêng trong chương trình sám hối đối với hai đấng song thân. Thay lời cho đại chúng, chúng con xin được tri ân ban tổ chức chương trình đã cho chúng con có cơ hội nhìn lại những lỗi lầm trong quá khứ. Và cũng như được gửi đến đấng song thân những lời sám hối chân thành nhất. Chúng con xin thành kính tri ân.

 

TỲ KHEO THÍCH LỆ TỊNH

MÙA VU LAN 2021

 

Tin cùng chuyên mục